Hướng dẫn lắp đặt công tắc thẻ từ Ezibee cho khách sạn

Công tắc thẻ từ là loại công tắc bật hay tắt nguồn điện qua thẻ từ, thẻ từ chính là thẻ mở cửa khóa từ trong khách sạn. Thẻ từ được cấp phép tại quầy lễ tân, lễ tân cấp phép thẻ mở cửa cho khách thông qua phần mềm máy tính, khách sử dụng thẻ để mở cửa và đặt thẻ vào công tắc thẻ từ để kích hoạt nguồn điện, khách ra ngoài rút thẻ trả lại lễ tân khi đó nguồn điện tự động tắt.

Vậy cách lắp đặt và đấu nguồn điện như thế nào cho công tắc thẻ từ? Sau đây tôi hướng dẫn hai cách lắp đặt công tắc thẻ từ

1. Lắp đặt công tắc thẻ từ trực tiếp bật/ tắt nguồn điện

Đây là cách lắp đặt thông dụng nhất, sử dụng công tắc thẻ từ trực tiếp bật hay tắt nguồn điện. Loại công tắc thẻ từ Ezibee chúng tôi cung cấp đều có khả năng chịu tải tới 40A, qua khảo sát trực tiếp một khách sạn 3 sao, chúng tôi đo công suất điện khi bật đồng thời toàn bộ thiết bị điện, tải của 1 phòng khoảng 27A

Sơ đồ lắp công tắc thẻ từ

Sơ đồ đấu nối công tắc thẻ từ

Như sơ đồ trên, nguồn điện vào phòng(L) sẽ đấu trực tiếp vào công L-In trong cốc thẻ,L-out của cốc thẻ chính là nguồn điện ra tới các thiết bị điện cần quản lý trong phòng, các thiết bị không cần quản lý như nguồn cho tủ mát minibar thông thường sẽ không đấu qua cốc thẻ này, khi đó nguồn điện sẽ đi trực tiếp tới tủ mát minibar.

Dây mát (N) sẽ dùng chung cho tất cả thiết bị trong phòng, kể cả cốc thẻ. Bởi cốc thẻ chỉ hoạt động khi có đủ hai cực L-N(lửa, mát)

2. Lắp đặt công tắc thẻ từ thông qua khởi động từ, contactor

Đây là phương pháp lắp đặt tối ưu nhất cho phòng khách sạn, sử dụng công tắc thẻ từ để điều khiển khởi động từ contactor, contactor điều khiển nguồn điện trong phòng. Với phương pháp này công tắc thẻ từ chỉ cần một dòng tải rất nhỏ chính vì vậy độ bên của công tắc từ sẽ rất cao.

Sơ đồ lắp công tắc thẻ từ - contactor

Sơ đồ đấu nối công tắc thẻ từ điều khiển contactor

Sau khi đặt thẻ từ vào công tắc, công tắc từ cấp điện để contactor hoạt động, contactor kích hoạt nguồn điện trong phòng. Ngược lại khi khách rút thẻ khỏi công tắc từ, cốc thẻ sẽ ngắt nguồn điện tới contactor, contactor ngắt điện trong phòng.

Đây là phương pháp an toàn và giúp thiết bị tăng tuổi thọ hơn phương pháp 1 khoảng 5-10 lần

Đế âm cho công tắc thẻ từ

Hầu hết các loại công tắc thẻ từ đều sử dụng đế âm vuông, với công tắc từ Ezibee cũng vậy, công tắc Ezibee sử dụng đế âm vuông kích thước 86mm x 86mm. Các hãng phổ thông Sino/Vanlock(có thể mua tại cửa hàng điện)