Các loại khóa cửa phòng khách sạn cần biết trước khi đầu tư

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khóa cửa phòng khách sạn, từ khóa cơ truyền thống đến khóa công nghệ cao thông minh cho khách sạn. Vậy bạn cần chọn những loại khóa nào để phù hợp nhất cho khách sạn hay resort của bạn?.

Khóa cửa là một khái niệm rất thông dụng mà ai cũng biết, tuy nhiên đối với khách sạn lại hoàn toàn khác. Chính tôi đã gặp rất nhiều câu hỏi từ phía chủ đầu tư khách sạn nhất là khóa công nghệ, không phải loại khóa nào cũng phù hợp cho khách sạn của bạn.

Khóa cửa phòng khách sạn hoàn toàn phức tạp hơn khóa gia đình rất nhiều, bởi trong một gia đình chỉ cần 3-4 khóa, bạn có thể dễ dàng quản lý hệ thống khóa cửa của mình. Tuy nhiên với khách sạn có tới 50 hay thậm trí 200,300 khóa cửa, vậy quản lý như thế nào để đơn giản nhất?

1. Khóa cơ truyền thống

Đây là dòng khóa đã được sử dụng từ lâu trong lĩnh vực khách sạn, đối với hệ thống khóa cơ bạn nên chọn những loại khóa có chìa master, tức là chìa khóa có thể mở được toàn bộ cửa phòng trong khách sạn của bạn

Tuy nhiên với hệ thống khóa cơ này hoàn toàn đã lạc hậu, như việc mất chìa khóa chẳng hạn, bạn phải thay toàn bộ khóa đồng thời việc quản lý chìa cũng rất khó khăn và nhầm lẫn. Hiện nay tất cả khách sạn nếu bắt đầu xây mới, họ thường nghĩ tới ngay dòng khóa thẻ từ, bởi tính tiện dụng và dễ dàng quản lý của nó

Khóa tay gạt

Khóa cơ truyền thống

2. Khóa thẻ từ khách sạn

Khóa thẻ từ là dòng khóa đã được biết tới trong lĩnh vực khách sạn từ những năm 2017 và đã được sử dụng rộng dãi. Với khóa từ toàn bộ hệ thống khóa cửa phòng khách sạn quản lý một cách dễ dàng bởi phần mềm trung tâm tại máy tính quầy lễ tân, mọi việc cấp phát thẻ chìa khóa cho khách chỉ cần một thao tác.

Phân quyền khách hay nhân viên mở cửa phòng để thông qua máy tính, thời hạn của thẻ cho khách sẽ bằng đúng thời gian lưu trú, ngoài thời hạn trên thẻ từ sẽ mất tác dụng mở cửa.

Tuy nhiên với công nghệ thay đổi, dòng khóa thẻ từ này cũng dẫn trở lên lạc hậu và sẽ dần thay thế bởi các loại khóa khác tiện dụng hơn rất nhiều

Khóa thẻ từ khách sạn

Khóa thẻ từ khách sạn

3. Khóa cửa vân tay

Đây là dòng khóa hiện đại, cấp phép mở cửa bằng vân tay, mã số, thẻ từ. Tuy nhiên rất nhiều người đã nhầm tưởng đã sử dụng dòng khóa này lắp cho khách sạn của mình. Bởi tính độc lập của khóa vân tay, dòng khóa này thường chỉ sử dụng cho các hộ gia đình. Tất cả các việc cấp quyền truy cập hay lấy dữ liệu trên khóa đều thực hiện độc lập chứ không thông qua phần mềm máy tính tập trung.

Một điều nữa đó là việc định danh mở cửa bằng vân tay sẽ dẫn tới phức tạp cho khách hàng, thậm trí khách sẽ bị khó chịu khi phải lấy dấu vân tay tại quầy lễ tân, dấu vân tay còn là yếu tố riêng tư của khách.

4. Khóa thẻ từ thông minh

Khóa thẻ từ khách sạn

Khóa thẻ từ thông minh Ezibee

Đây là dòng khóa mới được cập nhật công nghệ IoT trong thời gian gần đây, tương lai sẽ thay thế cho khóa thẻ từ khách sạn. Cũng giống như khóa thẻ từ bởi khóa cấp phép và quản lý qua thẻ từ tuy nhiên dòng khóa thẻ từ thông minh có lợi thế vượt trội hơn rất nhiều so với thế hệ cũ. Bởi toàn bộ khóa và dữ liệu quản lý đếu online có thể quản lý theo thời gian thực ngay trên điện thoại di động hoặc trên máy tính.

Không những vậy dòng khóa này có thể sử dụng mã số, điện thoại di động để mở cửa, khách tới lưu trú có thể check in từ xa mà không cần qua quầy lễ tân.

Vậy sự khác nhau giữa khóa thẻ từ truyền thống và khóa thẻ từ thông minh như thế nào, lợi ích của hai dòng khóa này ra sao? mời bạn tham khảo tại Nâng cấp khóa thẻ từ offline thành khóa thẻ từ online để biết thêm chi tiết.