Giải pháp biến khóa cửa dùng thẻ từ offline thành online

Hiện nay hầu hết mọi khách sạn sử dụng khóa cửa sử dụng thẻ từ của các hãng như khóa thẻ từ HUNE, ADEL,ORBITA... đều chạy độc lập không có kết nối với máy tính (gọi là khóa cửa thẻ từ offline). Với công nghệ mới CBIS đã đưa ra module IoT độc lập cho phép kết nối vào khóa cửa dùng thẻ từ offline thành khóa thẻ từ online một cách dễ dàng.

sơ đồ hệ thống khóa cửa thẻ từ offline

Sơ đồ hệ thống khóa cửa dùng thẻ từ offline

Thế nào là loại khóa cửa dùng thẻ từ offline?

Như sơ đồ hoạt động trên của hãng khóa Hune(nguyên lý chung cho tất cả các hãng khóa cửa dùng thẻ từ khác). Để hệ thống hoạt động tập trung và kết nối tới máy tính cần phải có thêm 3 thiết bị để tạo ra kết nối giữa phần mềm máy tính và hệ thống khóa cửa thẻ từ cho khách sạn.

Các thành phần trung gian của hệ thống khóa thẻ từ offline

  1. Bộ ghi, đọc thẻ: Bộ ghi đọc thẻ được kết nối với máy tính qua cổng USB, thiết bị này cho phép phần mềm trên máy tính ghi dữ liệu mã hóa lên thẻ từ.
  2. Thẻ từ: Đây là thiết bị trung gian để kết nối với khóa, sau khi được ghi dữ liệu ở bước trên, người sử dụng thẻ từ để mở cửa, thông tin mở cửa được lưu trữ trong bộ nhớ của khóa
  3. Thiết bị lấy dữ liệu: Đây là thiết bị được sử dụng khi cần lấy dữ liệu mở cửa trong khóa, sau khi lấy dữ liệu người dùng kết nối với máy tính qua cổng USB để đọc dữ liệu khóa ra phần mềm máy tính
  4. Khóa cửa dùng thẻ từ: Thành phần chính trong hệ thống, khóa dùng thẻ từ cũng tương tự như khóa cơ bình thường, khóa có thêm mạch điện tử, 4 PIN và motor, khi quẹt thẻ motor sẽ bật chốt cho tay khóa để kích hoạt mở cửa, đồng thời thông tin thẻ được lưu lại trong khóa.
Như vậy để hệ thống hoạt động và kết nối với nhau cần có thiết bị trung gian và hoạt động không liền mạch, bởi vậy hiểu đây là hệ thống offline.

Nhược điểm của hệ thống khóa thẻ từ offline

  • Không lập được danh sách khóa cần thay PIN: Khóa chỉ phát hiện PIN yếu khi và chỉ khi quẹt thẻ lên khóa để mở cửa, khi đó sẽ báo hiệu hết PIN bằng âm thanh và đèn LED, thậm trí không mở được khóa.
  • Dữ liệu mở của không liên tục và có giới hạn: Bởi bộ nhớ của khóa rất ít, nên chỉ lưu trữ khoảng 2 ngày. Khi có sự cố như khách phản ánh mất đồ chẳng hạn, lễ tân phải sử dụng thiết bị đọc dữ liệu lên khóa để lấy về máy tính như vậy thời gian sẽ bị chậm hoặc có thể mất dữ liệu cần thiết
  • Thông tin lưu trữ hạn chế: Chỉ lưu trữ mã số thẻ, ngày giờ mở cửa và không ghi được trạng thái khách từ trong mở cửa đi ra ngoài như vậy công việc điều tra và quản lý sẽ khó khăn hơn, thông thường khách sạn phải kết hợp thêm camera để quản lý và điều tra
  • Bảo trì và triển khai khó khăn: Khi sửa chữa, thay thế khóa phải cài đặt lại trên hệ thống, sửa chữa thay pin khóa khó khăn do chỉ làm đơn lẻ cho từng khóa(chỉ phát hiện hết pin khi quẹt thẻ)
  • Không thể quản lý chặt chẽ về gian lận: Bạn không thể phát hiện nhân viên cho khách vào phòng mà không cần qua hệ thống, kể cả có việc tích hợp phần mềm quản lý khách sạn

Chính vì các nhược điểm trên, chúng tôi đã tập trung nghiên cứu và đưa ra một giải pháp biến khóa thẻ từ offline thành khóa chạy online có kết nối trực tiếp tới máy tính của khách sạn.

Cách nâng cấp khóa thẻ từ offline thành online

Khóa khách sạn thông minh IoT

Module IoT cho phép khóa kết nối với hệ thống mạng LAN

Bằng cách sử dụng Module IoT thay thế vào mạch khóa cũ của hệ thống có sẵn+thiết bị kết nối tập trung IoT Gateway tất cả hệ thống khóa cũ sẽ trở thành Online một cách dễ dàng với chi phí triển khai thấp.

Sơ đồ hoạt động hệ thống khóa online

Sơ đồ hoạt động hệ thống khóa thẻ từ online

Module IoT cho khóa

Là mạch điện tử có tích hợp công nghệ sóng không dây tầm xa cho phép kết nối tới thiết bị tập trung IoT Gateway để kết nối tới hệ thống mạng LAN của khách sạn. Mạch được thiết kế nhỏ gọn phù hợp thay thế cho hệ thống mạch điện tử cũ có trong hệ thống khóa offline.

Thiết bị kết nối tập trung IoT Gateway

Thiết bị này sử dụng công nghệ phát sóng không dây tầm xa của tập đoàn SEMTECH - MỸ phát minh, sóng có thể phát với môi trường không vật cản lên tới 1500m, môi trường có vật cản 150m và có thể kết nối được 48 khóa. Như vậy với một khách sạn tầm 100 phòng chẵng hạn, chỉ cần thêm 2 bộ IoT Gateway.

Mỗi thiết bị IoT Gateway này sẽ kết nối tới hệ thống mạng LAN qua dây cate5 hoặc cate6, biến mọi khóa kết nối với nó trở thành online một cách dễ dàng.

Lợi ích hệ thống khóa thẻ từ online

Theo dõi danh sách khóa cần thay pin

Thông qua hệ thống phần mềm của khóa, chúng tôi biết chính xác mọi khóa đang còn dung lượng bao nhiêu pin hoàn toàn theo thời gian thực. Như vậy chỉ cần một cú bấm chuột sẽ ra toàn bộ các khóa cần thay pin trước thời hạn để tránh làm ảnh hưởng tới dịch vụ của khách sạn.

Không giới hạn dữ liệu lưu trữ về truy cập phòng

Tất cả các dữ liệu và thông tin khi có khách hoặc nhân viên mở cửa vào phòng và mở cửa đi ra khỏi phòng đều được lưu trữ trên hệ thống máy tính hoặc lưu trữ trên điện toán đám mây, như vậy việc lưu trữ dữ liệu là không giới hạn.

Thông tin lưu trữ chi tiết

Với khả năng lưu trữ chính xác và định danh ai là người truy cập vào phòng, mở cửa đi ra khỏi phòng, dữ liệu về pin bị tiêu hao hàng ngày như vậy thông qua phần mềm và khả năng phân tích dữ liệu sẽ đưa ra rất nhiều tính năng kiểm soát cho toàn bộ hệ thống một cách thông minh và nhanh chóng nhất.

Bảo trì và nâng cấp hệ thống một cách đơn giản

Việc cấu hình khóa có thể thực hiện từ xa qua internet hay điện thoại di động một cách dễ dàng, thông qua hệ thống báo cáo bạn sẽ có những danh sách khóa cần bảo trì để thực hiện.

Kiểm soát và quản lý một cách thông minh

Quản lý truy cập phòng theo thời gian thực

Quản lý truy cập phòng theo thời gian thực

Tất cả thông tin về khóa như mở cửa đi vào hoặc đi ra khỏi phòng đều được thông báo và ghi lại trên máy tính theo thời gian thực. Như vậy bất kỳ lúc nào, khi nào và bất kỳ đâu bạn có thể quản lý được.

Để xem chi tiết hơn mời bạn đọc thêm bài Giải pháp khóa cửa thẻ từ cho khách sạn không dây của chúng tôi.